Bạn đang ở: HomeKhoa học - Công nghệSeminar – Hội nghị, Hội thảo – Tập huấnHội thảo khoa học quốc gia “Ngôn ngữ và văn học vùng Tây Bắc”

Hội thảo khoa học quốc gia “Ngôn ngữ và văn học vùng Tây Bắc”

0
0
0
s2smodern
powered by social2s

Thực hiện kế hoạch năm học 2013-2014 của Khoa Ngữ Văn - Trường Đại học Tây Bắc nhằm hướng tới Lễ kỉ niệm 55 năm ngày thành lập Trường, đồng thời nhằm đẩy mạnh kế hoạch hợp tác nhiều mặt trong công tác đào tạo, nghiên cứu khoa học của Trường Đại học Tây Bắc với các đơn vị khác trong thời gian sắp tới; vào hồi 8h sáng ngày 12/4/2014, Hội thảo khoa học quốc gia với chủ đề “Ngôn ngữ và Văn học vùng Tây Bắc”  đã diễn ra hết sức long trọng.

 

Toàn cảnh Hội thảo

Hội thảo là nơi tập trung các nhà nghiên cứu và giảng dạy ngôn ngữ, văn học trên phạm vi toàn quốc để nhìn nhận, đánh giá một cách toàn diện những vấn đề cơ bản của ngôn ngữ và văn học vùng Tây Bắc, đặc biệt làm sáng tỏ hơn nữa mối quan hệ khăng khít và sự tương tác giữa ngôn ngữ và văn học - văn hóa; vận dụng các thành tựu trong ngôn ngữ học và nghiên cứu văn học để khảo sát đặc điểm của ngôn ngữ văn học nói chung và đặc điểm ngôn ngữ của tác phẩm, tác gia văn học vùng Tây Bắc nói riêng; Hội thảo cũng hướng tới mục tiêu góp thêm những luận cứ khoa học và cơ sở thực tiễn cho việc đổi mới nội dung và phương pháp dạy học Ngữ văn trong nhà trường khu vực Tây Bắc, góp phần vào công cuộc đổi mới căn bản và toàn diện nền giáo dục Việt Nam do Đảng và Nhà nước ta đề ra và đang tiến hành.

Ban tổ chức Hội thảo đã nhận được 89 bài viết của các tác giả trên phạm vi toàn quốc. 67 bài viết có chất lượng đã được chọn đăng trong cuốn kỉ yếu dày 474 trang (theo Quyết định xuất bản số 233/QĐ - ĐHSP, ngày 08/04/201).

Đến tham dự Hội thảo có đông đảo các nhà khoa học, các nhà văn, nhà báo, giảng viên Ngôn ngữ và Văn học, học viên Nghiên cứu sinh và Cao học đến từ các Viện nghiên cứu, các Trường Đại học và Cao đẳng trên toàn quốc, các cơ quan báo chí, Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Văn hoá thể thao và du lịch, Sở Khoa học công nghệ, Hội Văn học nghệ thuật các tỉnh Sơn La - Điện Biên - Lai Châu - Hoà Bình - Lào Cai.

Các Đại biểu tham gia thảo luận tại Hội thảo

Sau diễn văn khai mạc của TS. Nguyễn Văn Bao - Hiệu trưởng Trường Đại học Tây Bắc, và báo cáo đề dẫn Hội thảo của TS. Bùi Thanh Hoa - Trưởng khoa Ngữ Văn, chương trình Hội thảo tiến hành họp phiên toàn thể, sau đó được triển khai ở hai tiểu ban Ngôn ngữ và Văn học.

Các báo cáo trình bày tại hai tiểu ban Ngôn ngữ và Văn học tập trung vào các vấn đề nổi bật như: Bình diện cấu trúc của ngôn ngữ các dân tộc vùng Tây Bắc, các vấn đề về chính sách ngôn ngữ, chữ viết của các dân tộc, văn học dân gian các dân tộc vùng Tây Bắc, những tác giả - tác phẩm tiêu biểu về Tây Bắc từ 1945 đến nay, đặc điểm của văn học viết vùng Tây Bắc…Các báo cáo được trình bày đều nhận được những ý kiến phản biện, thảo luận trong một không khí giao lưu học thuật cởi mở. Đã có nhiều sự chia sẻ quan niệm, hướng giải mã và những đề xuất cho các vấn đề về ngôn ngữ và văn học được đưa ra thảo luận tại hai tiểu ban.

Bế mạc Hội thảo, TS. Nguyễn Văn Bao - Hiệu trưởng Trường Đại học Tây Bắc, thay mặt Ban tổ chức, trong văn bản tổng kết đã nhấn mạnh sự thành công của Hội thảo “Ngôn ngữ và Văn học vùng Tây Bắc” ở những phương diện như: đã đánh giá một cách toàn diện những vấn đề cơ bản của ngôn ngữ và văn học vùng Tây Bắc; làm sáng tỏ mối quan hệ giữa ngôn ngữ và văn học – văn hoá vùng Tây Bắc; góp phần mở đường cho những mối quan hệ hợp tác nghiên cứu khoa học của Trường Đại học Tây Bắc với các đơn vị khác trong tương lai../.