04282024Chủ nhật

BIẾN RÁC THÀNH TÀI NGUYÊN, CHO BÌNH YÊN SÔNG NƯỚC! (Hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới 05/06/2020: Hành động vì thiên nhiên)

Nước là khởi nguồn và duy trì sự sống cho muôn loài. Bốn nền văn minh cổ đại đều bắt nguồn từ những dòng sông. Các đô thị bên sông đảm bảo sự hài hòa về phong thủy, thuận tiện về thủy lợi, giao thông và sự phù hợp về kiến trúc.

Toàn thế giới có 147/ 241 quốc gia và vùng lãnh thổ có sông chảy qua thủ đô tiêu biểu như: Áo - Vienna - Sông Danube; Bỉ - Brussels - Sông Zenne; Canada - Ottawa - Sông Ottawa; Anh - Luân Đôn - Sông Thames; Ai Cập - Cairo - Sông Nile; Pháp - Paris - sông Seine; Liên bang Nga - Moscow - Sông Moskva; Hàn Quốc - Seoul - Sông Hàn; Việt Nam – Hà Nội – Sông Hồng.

Sơn La nằm ở vị trí trung tâm của tiểu vùng Tây Bắc, diện tích gấp khoảng 3 lần diện tích trung bình cấp tỉnh ở Việt Nam, gấp 10 lần tỉnh Vĩnh Long và thành phố Cần Thơ, gấp 5 lần Hà Nội, Bình Thuận, gấp 2 lần tỉnh Yên Bái và Bình Phước, gấp 17 lần tỉnh Bắc Ninh. Sơn La bằng 4,3% tổng diện tích cả nước và 38% tiểu vùng Tây Bắc. Tỉnh Sơn La có diện tích tương đương Đông Timor, gấp 3 lần Brunei và gần 10 lần Singapo.

Việc hoàn thành cụm công trình Quảng trường Tây Bắc, Tượng Đài Bác Hồ và Kè suối Nặm La có ý nghĩa sâu sắc về lịch sử, văn hóa và kiến trúc, nâng cao khả năng thoát lũ, tạo quỹ đất và điểm nhấn đặc sắc cho cảnh quan Thành phố Sơn La.

Tuy nhiên, với tốc độ đô thị hóa và khả năng tập trung dân cư dọc hai bên suối, trong khoảng 10 – 15 năm nữa, việc kiểm soát ô nhiễm nguồn nước mặt tại suối Nặm La cần có chiến lược phù hợp. Trong lưu vực suối Nặm La, phần thượng nguồn là khu vực sản xuất nông nghiệp thâm canh, hai bên suối sẽ là những khu dân cư đông đúc, theo quy luật sẽ có nhiều nhà hàng, khách sạn... do đó khả năng cao xảy ra ô nhiễm cục bộ, ô nhiễm mùi vào mùa khô... Ảnh hưởng đến sức khỏe, đời sống nhân dân, xa hơn có thể ảnh hưởng tới sức hút tập trung dân cư và do đó ảnh hưởng cả tới giá bất động sản.

Với sự hỗ trợ kỹ thuật từ Trung tâm Nghiên cứu Môi trường và Cộng đồng, nhóm giảng viên và sinh viên Trường Đại học Tây Bắc đã xây dựng công cụ giám sát, trực tiếp tham gia xây dựng bộ số liệu về rác thải rắn (lần 1, ngày 3/11/2019, lần 2 ngày 13/11/2019) tại khu vực suối Nặm La trước khi bộ số liệu được gửi tới các cơ quan quản lý môi trường tại địa phương. Đồng thời, tuyên truyền cho cộng đồng dân cư nâng cao nhận thức và sự quan tâm về mức độ ô nhiễm rác thải ở khu vực mình sinh sống.

Hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới 05/06/2020, mỗi tổ chức, cá nhân hãy nâng cao trách nhiệm bảo vệ môi trường, bảo vệ thiên nhiên, bảo vệ nguồn nước với thông điệp của chúng tôi: Biến rác thành tài nguyên, cho bình yên sông nước.

nmttg5.6.20