05062024Thứ 2

HỘI NGHỊ TỔNG KẾT CÔNG TÁC ĐẢNG NĂM 2019 VÀ TRIỂN KHAI NHIỆM VỤ NĂM 2020

Ngày 28/02/2020, Đảng bộ Trường Đại học Tây Bắc tổ chức thành công “Hội nghị tổng kết công tác Đảng năm 2019 và triển khai nhiệm vụ năm 2020”. Đồng chí Đinh Thanh Tâm, Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng chủ trì Hội nghị cùng sự tham dự đầy đủ của các đồng chí Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ, Phó Hiệu trưởng, Chi ủy các chi bộ, Chủ tịch các Công đoàn Bộ phận, đại diện các tổ chức đoàn thể trực thuộc.

Đánh giá chung năm 2019, Đảng bộ Trường Đại học Tây Bắc đã lãnh đạo, chỉ đạo cấp ủy bám sát Chỉ thị, Nghị quyết của Trung ương Đảng, Nghị quyết Đại hội lần thứ XXII, nhiệm kì 2015-2020 của Đảng bộ để cụ thể hóa thành các chương trình, kế hoạch lãnh đạo, chỉ đạo phù hợp với thực tiễn của Nhà trường.

Nhà trường đã xác định mục tiêu chiến lược, điều chỉnh hoạch định các chính sách về công tác cán bộ và phát triển đội ngũ, đào tạo, nghiên cứu khoa học, kết nối và phục vụ cộng đồng; tập trung hoàn thành Kế hoạch chiến lược giai đoạn 2018 - 2023 và tầm nhìn chất lượng đến 2030. Trong năm 2019, các nhiệm vụ nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ, đào tạo, hợp tác quốc tế đều đạt kết quả tốt.

Trong năm 2019, Nhà trường đã tập trung kiện toàn bộ máy tổ chức, sắp xếp lại các đơn vị, tinh giản bộ máy, tính đến thời điểm hiện tại, toàn Đảng bộ có 13 chi bộ trực thuộc với 382 đảng viên. Cơ cấu tổ chức của Nhà trường hiện nay gồm: 07 phòng chức năng, 07 khoa đào tạo, 01 trường phổ thông thực hành, 05 trung tâm, 01 Trạm Y tế, 01 Ban Quản lý Khu Nội trú, 05 trung tâm tự chủ. Các đoàn thể, tổ chức chính trị - xã hội gồm: Công đoàn, Đoàn Thanh niên, Hội Sinh viên, Hội Chữ thập đỏ, Hội Khuyến học, Hội Cựu giáo chức. Tổng số cán bộ viên chức và lao động: 461, trong đó cán bộ giảng dạy: 321 (03 Phó Giáo sư, 74 Tiến sĩ, 06 Giảng viên cao cấp, 91 giảng viên chính). Tổng số sinh viên chính quy: 3.212, trong đó có 778 Lưu học sinh nước Cộng hoà dân chủ nhân dân Lào.

Tổ chức, bộ máy của Nhà trường đã cơ bản được kiện toàn theo hướng tinh giản, xác định vị trí việc làm và đăng ký khối lượng công việc trong năm học của giảng viên, cán bộ, chuyên viên. Đội ngũ cán bộ giảng dạy cơ bản đáp ứng yêu cầu Bảo đảm chất lượng đối với các ngành đào tạo hiện có. Công tác lãnh đạo, quản lý điều hành ngày càng chuẩn hóa bằng việc rà soát, hoàn thiện toàn bộ hệ thống các văn bản quản lý điều hành, hệ thống kế hoạch và các quy định nội bộ; công tác chuyên môn nghiệp vụ đang tiếp cận tính chuyên nghiệp trên cơ sở quy trình hóa các hoạt động nghiệp vụ.

Nhà trường đã ban hành kế hoạch chiến lược về các hoạt động chính yếu đảm bảo thực hiện sứ mạng, mục tiêu chiến lược của Trường. Cán bộ lãnh đạo, quản lý và giảng viên về cơ bản đã nhận thức rõ những tồn tại, hạn chế trong thực trạng giáo dục của Nhà trường so với yêu cầu bảo đảm chất lượng. Nhà trường đã thực hiện công tác tự đánh giá và đang tích cực triển khai các biện pháp khắc phục những tồn tại, hạn chế sau đánh giá đồng cấp, nhằm cải thiện chất lượng giáo dục và chất lượng các dịch vụ hỗ trợ đào tạo, nghiên cứu.

Bên cạnh những thành tựu quan trọng về đào tạo, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ đã đạt được, Nhà trường cũng phải đối diện với nhiều khó khăn, thách thức trong đổi mới phương thức lãnh đạo, tổ chức hoạt động, tuyển sinh, đào tạo. Trong đó, khó khăn về công tác tuyển sinh đòi hỏi sự vào cuộc của tất cả các thành viên trong Nhà trường. Bên cạnh đó, yêu cầu của xã hội về chất lượng nguồn nhân lực ngày càng cao, đòi hỏi phải nâng cao chất lượng đào tạo, đổi mới về chương trình đào tạo, phương pháp dạy - học, công tác tổ chức và quản lý đào tạo. Toàn trường cần chuẩn bị các điều kiện đảm bảo cho việc thực hiện kế hoạch năm học 2019 - 2020 do phòng, chống dịch bệnh hô hấp cấp Covid-19; việc xây dựng nghĩa trang tại Phiêng Khá, bản Buổn - Thành phố Sơn La vẫn đang là vấn đề cần quan tâm…

Tại Hội nghị, các đại biểu dự Hội nghị đã tích cực thảo luận, đóng góp ý kiến hoàn thiện Báo cáo tổng kết công tác năm 2019 và phương hướng, nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm năm 2020, các ý kiến nhấn mạnh về các nội dung: công tác lãnh đạo - giáo dục tư tưởng chính trị cho cán bộ, đảng viên của Chi bộ Đào tạo; công tác lãnh đạo chi bộ đối với thực hiện nhiệm vụ chuyên môn của Chi bộ Khoa Kinh tế; công tác phát triển đảng viên của chi bộ Chi bộ Khoa Tiểu học - Mầm non. Các ý kiến thảo luận nêu bật những kinh nghiệm đổi mới, sáng tạo trong công tác chỉ đạo, lãnh đạo của các chi bộ nhằm góp phần nâng cao hiệu quả công tác quản lý và tổ chức đào tạo, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị của Nhà trường năm 2020.

Hội nghị đã biểu dương khen thưởng 02 tập thể và 60 cá nhân đảng viên có những đóng góp xuất sắc trong công tác Đảng năm 2019.

Phát huy những kết quả đã đạt được trong năm 2019, Đảng bộ tiếp tục giữ vững khối đoàn kết, thống nhất; phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu đề ra trong năm 2020, tích cực chuẩn bị các điều kiện đảm bảo tổ chức thành công  Đại hội Đảng bộ Trường Đại học Tây Bắc lần thứ XXIII, nhiệm kì 2020-2025; tổ chức các hoạt động thiết thực chào mừng 60 năm thành lập Trường Đại học Tây Bắc (1960 - 2020); chào mừng Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh Sơn La nhiệm kì 2020-2025 và Đại hội Đại biểu Đảng toàn quốc khóa XIII../.

Hình ảnh diễn ra tại Hội nghị:

hntkctd19 20

Đồng chí Đinh Thanh Tâm, Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Đồng chí Đinh Thanh Tâm, Bí thư Đảng ủy trao khen thưởng cho 02 tập thể đạt trong sạch vững mạnh năm 2019

hntkctd19 202

Đồng chí Nguyễn Triệu Sơn, Ủy viên BCH Đảng bộ, Phó Hiệu trưởng, Chủ tịch Công đoàn cơ sở trao khen thưởng cho cá nhân hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2019

Đồng chí Đoàn Đức Lân, Ủy viên Ban Thường vụ BCH Đảng bộ, Phó Hiệu trưởng, trao khen thưởng cho cá nhân hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2019