05192024Chủ nhật

THAM DỰ LỄ KỶ NIỆM 70 NĂM NGÀY TRUYỀN THỐNG QUÂN TÌNH NGUYỆN VÀ CHUYÊN GIA QUÂN SỰ VIỆT NAM TẠI LÀO (30.10.1949 - 30.10.2019)

Ngày 06/10/2019, tại thành phố Sơn La, Ban Liên lạc Quân tình nguyện và Chuyên gia quân sự Việt Nam tại Lào tỉnh Sơn La đã tổ chức Lễ kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống Quân tình nguyện và Chuyên gia quân sự Việt Nam tại Lào (30.10.21949- 30.10.2019).

Tham dự Lễ kỷ niệm có: Đồng chí Lê Hồng Minh - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sơn  La, Phó Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Lào tỉnh Sơn La; Thiếu tướng Lê Huy Mai - Ủy viên thường trực Ban Liên lạc Quân tình nguyện và Chuyên gia quân sự Việt Nam tại Lào toàn quốc; Thiếu tướng Cầm Xuân Ế - Nguyên Phó Tư lệnh Quân khu 2, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh tỉnh Sơn La; Đồng chí Hà Văn Đức - Trưởng Ban Liên lạc Quân tình nguyện và Chuyên gia quân sự Việt Nam tại Lào tỉnh Sơn La; lãnh đạo một số sở, ban, ngành; báo, đài phát thanh truyền hình địa phương và Trung ương; đại diện các trường đại học, cao đẳng trong tỉnh Sơn La; đại diện Lưu học sinh Lào đang học tại các trường trong tỉnh và hơn 400 đại biểu đại diện cho trên 5.000 cựu chiến binh Quân tình nguyện và Chuyên gia quân sự Việt Nam tại Lào trên địa bàn tỉnh. Tham dự buổi Lễ về phía Trường Đại học Tây Bắc có: TS. Đoàn Đức Lân - Phó Hiệu trưởng Nhà trường, đại diện Phòng CTCT- QLNH, một số Lưu học sinh Lào.

Buổi Lễ mở đầu bằng các tiết mục văn nghệ đặc sắc của các em Lưu học sinh Lào đang học tập tại các trường, của Ban Tổ chức làm cho không khí buổi Lễ thêm phần phấn khởi, vui tươi trong sự hòa quyện của hai nền văn hóa Việt -Lào.

Tại buổi Lễ, đồng chí Hà Văn Đức - Trưởng Ban Liên lạc Quân tình nguyện và Chuyên gia quân sự Việt Nam tại Lào tỉnh Sơn La đã đọc diễn văn kỷ niệm ôn lại những ký ức, sự ra đời của Ngày truyền thống Quân tình nguyện & Chuyên gia quân sự Việt Nam tại Lào (30/10/1949); Đồng chí đã khẳng định: Trải qua muôn vàn khó khăn nhưng nhờ sự kiên trì, cố gắng, nhận thức được đúng đắn về nhiệm vụ quốc tế đối với cách mạng Lào, được nhân dân các bộ tộc Lào cưu mang đùm bọc, tận tình giúp đỡ… đã góp phần giúp cho Quân đội Nhân dân Việt Nam làm nên những chiến công vang dội từ thắng lợi này đến thắng lợi khác trong công cuộc kháng chiến chống kẻ thù chung là Thực dân Pháp và Đế quốc Mỹ để giành độc lập thống nhất đất nước. Đồng chí Hà Văn Đức cho rằng truyền thống hữu nghị đoàn kết Việt Nam - Lào đã được các vị lãnh tụ vĩ đại và các thế hệ lãnh đạo của hai Đảng, hai Nhà nước dày công vun đắp, chúng ta những thế hệ đi sau cần phát huy, củng cố xây dựng truyền thống đó ngày càng tốt đẹp… Đồng chí nhắn nhủ các em Lưu học sinh không quên công ơn của các thế hệ cha ông đi trước, tích cực học tập và rèn luyện để trở thành những cán bộ ưu tú có đức có tài của đất nước Lào, tiếp tục vun đắp cho tình đoàn kết hữu nghị đặc biệt của hai Đảng, hai Nhà nước, sao cho mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững.

Sau bài diễn văn Kỷ niệm, đồng chí Lê Hồng Minh - Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam tỉnh Sơn La phát biểu chúc mừng những chiến công, thành tích xuất sắc trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc thống nhất đất nước và các hoạt động bảo vệ, xây dựng và phát triển trong thời bình của các thế hệ cán bộ, chiến sĩ Quân tình nguyện và Chuyên gia quân sự Việt Nam tại Lào tỉnh Sơn La nói riêng và của toàn quốc nói chung. Đồng chí mong muốn các thế hệ cán bộ, chiến sĩ tiếp tục phát huy vai trò, gương mẫu đi đầu trong xây dựng phát triển kinh tế gia đình, củng cố quốc phòng an ninh vững chắc của địa phương.

Cũng tại buổi Lễ, Thiếu tướng Lê Huy Mai - Ủy viên Thường trực Ban Liên lạc Quân tình nguyện và Chuyên gia quân sự Việt Nam tại Lào toàn quốc phát biểu chúc mừng, biểu dương những thành tích mà Ban Liên lạc tỉnh Sơn La đã giành được; Thiếu tướng Cầm Xuân Ế phát biểu chúc mừng buổi Lễ, chia sẻ những thành tích mà Hội Cựu chiến binh tỉnh đã làm được cho các Cựu chiến binh trong những năm gần đây…

Vinh dự được thay mặt cho các em Lưu học sinh Lào đang học tập tại tỉnh Sơn La, Lưu học sinh Xộn Sải Nặm Ngân, Lớp K57 Đại học Giáo dục Chính trị - Khoa Cơ sở, Trường Đại học Tây Bắc đã phát biểu tại buổi Lễ, thể hiện sự biết ơn đối với những đóng góp, hy sinh của Quân tình nguyện và Chuyên gia quân sự Việt Nam tại Lào; xin hứa sẽ cố gắng rèn luyện, học tập tốt để sau này góp phần xây dựng đất nước Lào phát triển, vun đắp tình hữu nghị Việt – Lào.

Một số hình ảnh tại buổi Lễ:

70namttqtnvntl

Hình 1. Một tiết mục văn nghệ chào mừng.

Hình 2. Tiết mục Múa Lăm tơi của Lưu học sinh Trường Đại học Tây Bắc.

Hình 3. Đồng chí Hà Văn Đức -Trưởng Ban Liên lạc Quân tình nguyện và Chuyên gia quân sự Việt Nam tại Lào tỉnh Sơn La đọc diễn văn Kỷ niệm.

Hình 4. Đồng chí Lê Hồng Minh – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam - Lào tỉnh Sơn La phát biểu.

Hình 5. Lưu học sinh Xộn Sải Nặm Ngân - K57 ĐHGD Chính trị - Khoa Cơ sở - Trường Đại học Tây Bắc thay mặt toàn thể Lưu học sinh đang học tập tại các trường đại học, cao đẳng trong tỉnh phát biểu cảm tưởng.