06042023Chủ nhật
Last updateThứ 2, 26 10 2020 11am

Sinh viên cần làm gì để "Chung tay hành động vì biển đảo quê hương"

0
0
0
s2smodern
powered by social2s

    “Ngày Đại dương Thế giới” đã được xem là một sự kiện duy nhất nhằm tôn vinh Đại dương Thế giới, và để bày tỏ mối quan tâm gắn bó của loài người với biển, đại dương vì tương lai của chính họ. Mục tiêu chung của việc tổ chức Ngày Đại dương Thế giới là nâng cao nhận thức cho công chúng và các nhà quản lý, nhà hoạch định chính sách về vai trò cực kỳ quan trọng của biển và đại dương trong đời sống hàng ngày của mỗi chúng ta, cổ vũ các hành vi “vì sự bền vững của biển cả”.

    Thực chất, chủ quyền quốc gia là thiêng liêng, bảo vệ chủ quyền là nghĩa vụ của mọi người dân, đặc biệt là thế hệ trẻ. Chúng ta tiến hành việc này bằng sức mạnh tổng hợp. Hiện nay chúng ta bảo vệ chủ quyền trong thời kỳ hòa bình, cần phải giữ ổn định môi trường cho sự phát triển, cho công cuộc công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Điều này là bản lĩnh của chúng ta và cũng chính là bản lĩnh của thế hệ trẻ. Nhiệm vụ của chúng ta là xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, với tiềm lực, khả năng của chúng ta. Thanh niên bảo vệ Tổ quốc là tham gia phát triển kinh tế, khai thác khoáng sản, du lịch, dầu khí... Không chỉ có hải quân mới bảo vệ biển, mà còn là  dân quân tự vệ biển, trí thức trẻ của các trường đại học thuộc các ngành nghề phát triển nguồn lực biển, khí tượng thủy văn... Đó cũng là một cách để thể hiện tinh thần yêu nước của mình.

 

biendaoqh

 

    Hiện nay có một bộ phận không nhỏ giới trẻ, rất ít (chứ không muốn nói là không quan tâm) quan tâm đến vấn đề tranh trấp Biển đông. Tuy nhiên trong số những con người đó có thể có quan tâm nhưng họ lại không biết thu thập thông tin từ các nguồn nào ngoài thời sự, báo, đài và internet….. điều họ thiếu là do từ gốc từ hệ thống giáo dục của chúng ta rất ít đề cập đến vấn đề lịch sử chủ quyền trên Biển đông. Chúng ta phải làm sao để phổ biến kiến thức sâu rộng hơn nữa trong giới trẻ về vấn đề Biển đông cũng như phải gán trách nhiệm cho họ về vận mệnh Tổ quốc trong tay họ!

    Mặt khác, chúng ta phải dựa vào sức mạnh toàn dân tộc, tranh thủ sự ủng hộ của kiều bào ở khắp nơi trên thế giới của bạn bè yêu chuộng hoà bình trên thế giới. Hiện tại, Việt Nam có rất nhiều bạn trẻ quan tâm và đang tìm hiểu, nghiên cứu về chủ quyền tổ quốc đối với biển đảo, ví dụ như diễn đàn học thuật hoàng sa www.hoangsa.org hay www.biendao.org. Họ đại diện phần nào cho giới trẻ yêu nước đi tiên phong và tiếp bước các thế hệ đi trước trong vấn đề tìm hiểu, nghiên cứu về việc xác lập chủ quyền của ông cha ta trên các lãnh thổ biển và sự nghiệp bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc. Chúng ta cần ủng hộ và động viên họ, giúp đỡ, cung cấp các tài liệu liên quan để công việc của họ thuận lợi. Họ là những sinh viên trẻ đang học hay đang đi làm, mặc dù họ không làm những công việc liên quan đến lịch sử, luật pháp nhưng nhờ tình yêu dân tộc đã gắn kết họ lại để họ cùng nhau nghiên cứu, tìm hiểu về Biển đông! Chúng ta phải làm sao để họ biết rằng họ là những trí thức trẻ Việt Nam đại diện cho dân tộc nói lên suy nghĩ của cả dân tộc về chủ quyền đất nước.

    Một điều nữa là có rất nhiều kiều bào của ta đang sống xa tổ quốc nhưng con tim của họ luôn hướng về Tổ quốc, họ có rất nhiều hành động và việc làm để xây dựng và phát triển đất nước. Chúng ta cần có những hành động để động viên họ và nhờ họ quảng bá hình ảnh Việt Nam trên trường quốc tế, có như vậy thì việc khẳng định chủ quyền và bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc chắc chắn sẽ thành công và thành công!

    Hỡi các bạn trẻ, hãy hành động và gieo hành động bằng chính công sức dù nhỏ bé của mình với những việc làm thiết thực xuất phát từ tình yêu ruột thịt, lòng tự hào dân tộc và quyết tâm bảo vệ chủ quyền lãnh thổ đất nước. Một khi cuộc đấu tranh đến gần hơn, sâu hơn với mỗi cá nhân, thì sức mạnh đoàn kết của “Một dân tộc gan góc” ắt sẽ làm nên lịch sử!