Bạn đang ở: HomeKhoa học - Công nghệThông báo – Tin tức – Sự kiệnHội thảo khoa học “60 năm chiến thắng Điện Biên phủ - Âm vang lịch sử (7.5.1954 - 7.5.2014) ”

Trong không khí chung của cả nước hướng tới kỷ niệm các ngày lễ lớn trong năm 2014, để đẩy mạnh công tác giảng dạy, nghiên cứu khoa học và giáo dục truyền thống Điện Biên năm xưa cho thế hệ trẻ, Khoa Sử - Địa, Trường Đại học Tây Bắc tổ chức Hội thảo khoa học: “60 năm chiến thắng Điện Biên Phủ - Âm vang lịch sử (7.5.1954 - 7.5.2014)”; vào hồi 8h sáng ngày 19/4/2014. Hội thảo đã diễn ra hết sức long trọng.

Ban tổ chức đã nhận được 47 báo cáo tham luận của 16 trường Đại học, viện nghiên cứu, cơ quan Trung ương và địa phương cùng 30 báo cáo của giảng viên, sinh viên Khoa Sử - Địa, Trường Đại học Tây Bắc. Ban tổ chức đã chọn lựa được 40 tham luận in Kỷ yếu.

Toàn cảnh Hội thảo

Tham dự Hội thảo có đại biểu của Học viện Biên phòng, Viện Nghiên cứu Lịch sử Quân sự Việt Nam, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn – Đại học Quốc Gia Hà Nội, Ban Chỉ huy Quân sự tỉnh Sơn La, Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Sơn La, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy tỉnh Sơn La, Hội Khoa học Lịch sử tỉnh Sơn La, Bảo tàng tỉnh Sơn La, giáo viên lịch sử ở một số trường trung học phổ thông, cùng toàn thể giảng viên, học viên sau đại học và sinh viên Khoa Sử - Địa, Trường Đại học Tây Bắc.

Các báo cáo viên trình bày tại Hội thảo

Sau diễn văn khai mạc của NGƯT.TS. Nguyễn Văn Bao – Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Trường Đại học Tây Bắc và báo cáo đề dẫn Hội thảo của TS. Phạm Văn Lực - Trưởng khoa Sử - Địa, 6 báo cáo tham luận đã được trình bày tại Hội thảo:

- Phối hợp chiến trường của liên quân Việt - Lào trong qúa trình chuẩn bị chiến dịch Điện Biên Phủ - ThS. Đinh Ngọc Ruẫn – Trường Đại học Tây Bắc.

- Quyết định chuyển đổi phương châm chỉ đạo tác chiến chiến lược của Đại tướng Võ Nguyên Giáp trong chiến dịch Điện Biên Phủ - Thiếu tá, ThS Phùng Thị Dự - Học viện Biên phòng.

- Đóng góp của Đại tướng Võ Nguyên Giáp trong chiến dịch Điện Biên Phủ - ThS. Bùi Mạnh Thắng – Trường Đại học Tây Bắc.

-  Đóng góp của nhân dân các dân tộc Tây Bắc trong chiến dịch lịch sử Điện Biên Phủ 1954 - Thượng úy, Th.S Nguyễn Thị Thúy Ngọc – Học viện Biên phòng.

- Chiến thắng Điện Biên Phủ trong chương trình sách giáo khoa Lịch sử phổ thông - ThS.Nguyễn Quốc Pháp - Trường Đại học Tây Bắc.

- Đổi mới phương pháp dạy học “Chiến dịch lịch sử Điện Biên Phủ 1954” (Bài 20. Cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp kết thúc (1953-1954) - Sách giáo khoa Lịch sử lớp 12 - ThS. Nguyễn Thị Huyền Dương, Trường THPT Cò Nòi (Mai Sơn – Sơn La).

Các đại biểu tham dự Hội thảo chụp ảnh lưu niệm cùng Ban tổ chức

Sau hơn 4 tiếng làm việc khẩn trương, nghiêm túc, Hội thảo đãlàm sâu sắc thêm giá trị mà chiến thắng Điện Biên Phủ đã tạo ra, các nhân tố góp phần làm nên chiến thắng Điện Biên Phủ; đặc biệt, thông qua việc nghiên cứu, giảng dạy chiến thắng Điện Biên Phủ, vai trò của Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã góp phần giáo dục truyền thống, khơi dậy lòng tự hào dân tộc yêu thích lịch sử cho thế hệ trẻ .